Các tiêu chí chọn theme phù hợp cho website WordPress của bạn

Tháng Năm 24, 2019 - 11:10

Thư viện theme của WordPress rất nhiều và đa dạng. Tuy nhiên để chọn được theme phù hợp với mục đích sử dụng, đặc điểm của website bạn muốn làm thì không phải là một công việc dễ dàng. Trong bài viết này, Ban Tổ chức My Website – My Profile tổng hợp các tiêu chí quan trọng nhất từ những blogers nhiều năm kinh nghiệm sử dụng WordPress để giúp các thí sinh có thêm góc nhìn đúng đắn khi lựa chọn theme.

1. Mục đích sử dụng của website

Đây là yếu tố đầu tiên cần xem xét. Yếu tố này sẽ giúp bạn bỏ đi một lượng lớn các chủ đề không phù hợp cho website.

Ví dụ:

  • Nếu bạn muốn tạo một blog: Hãy chọn các chủ đề có phần tiêu đề được làm nổi bật và thanh slidebars rõ ràng. Trên cơ sở đó mọi người có thể nhanh chóng tìm được bài viết họ cần.
  • Nếu bạn đang thực hiện một website bán hàng: Các đề tài thiên về mảng thương mại điện tử kèm WooCommerce sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn.
  • Nếu website của bạn post nhiều các nội dung khác nhau: Lúc này bạn nên chọn chủ đề về tạp chí. Nó sẽ giúp bạn làm nổi bật được các nhóm, loại, chuyên mục…

2. Xác định tính năng cần thiết cho website

(Nguồn: Internet)

Khi xây dựng trang web, thiết kế chỉ là một phần. Bạn cũng cần chắc chắn website phải  được các chức năng cần thiếtWebsite có cần xử lý nhiều thành viên đăng ký website hay không? Liệu có cần xử lý tính toán trong thương mại điện tử? Có nên nâng cấp tính năng trình chiếu để trình diễn các mẫu thiết kế hay bộ sưu tập ảnh?

Các nhà thiết kế sẽ xây dựng các tính năng này phù hợp với từng chủ đề. Nếu khôn ngoan chọn được cho mình một mẫu phù hợp nhất với mục đích. Bạn sẽ tiết kiệm được lớn thời gian và công sức để thiết kế, quản trị.

Ngoài ra, các plug-in cho wordpress cũng rất đa dạng. Nó chính là một giải pháp nữa để bạn đa dạng hoá tính năng cho website của mình.

3. Tính đơn giản

Nhiều theme với bố cục phức tạp và nhiều hoạt hình bắt mắt. Bạn có thể cuốn hút với những theme đó khi lần đầu xem demo.

Nhưng thực sự chúng có đem lại cho bạn giá trị không?

Bạn cần phải cân nhắc kỹ khi chọn chúng.

Những theme như vậy thường có quá nhiều chức năng mà bạn có lẽ không bao giờ sử dụng tới. Thêm nữa, bố cục quá phức tạp cũng làm cho khách ghé thăm cảm thấy bối rối trong việc tìm kiếm thông tin họ cần.

Bạn có thể quan tâm: danh sách 27 theme có thiết kế đơn giản.​

4. Giao diện responsive là bắt buộc

Giao diện responsive là khả năng thay đổi bố cục tùy theo kích thước màn hình và thiết bị truy cập của khách ghé thăm.

Có hơn 60% người truy cập vào Google bằng thiết bị di động. Do vậy, Google sẽ ưu tiên các trang web thân thiện với mobile trong danh sách tìm kiếm của hãng.

Nói cách khác, theme có khả năng hiển thị thân thiện trên các thiết bị cầm tay như table, mobile sẽ có giá trị SEO cao hơn so với theme không thân thiện mobile.

Hiện giờ tất cả các theme WordPress đều hỗ trợ khả năng responsive.

Bạn cũng dễ dàng kiểm tra xem liệu theme có hỗ trở responsive bằng 2 cách sau:

Cách đơn giản nhất là bạn thay đổi kích thước cửa sổ trình duyệt. Nếu theme hỗ trợ responsive, bố cục của theme sẽ được điều chỉnh cho phù hợp với kích thước trình duyệt

Cách còn lại bạn sử dụng công cụ kiểm tra thân thiện mobile của Google.

5. Tương thích trình duyệt

Người sử dụng có thể duyệt trang web trên nhiều trình duyệt khác nhau. Bạn chắc chắn muốn trang web trông hoàn hảo trên những trình duyệt phổ biến. Một thứ như vỡ màn hình khi duyệt trên IE chẳng hạn chắc chắn là điều không thể chấp nhận.

Hầu hết các nhà phát triển theme có đề cập vấn đề tương thích trình duyệt trên trang thông tin về theme.

Nếu bạn không tìm thấy thông tin này, bạn có thể test lại trang demo theme trên các trình duyệt quan trọng như Chrome, FireFox, Internet Explorer, và Safari.

Bạn cũng chú ý kiểm tra trên trình duyệt chạy trên các thiết bị cầm tay như điện thoại.

6. Sự hỗ trợ cài đặt plugin

Mặc dù hiếm khi xảy ra, nhưng bạn chắc chắn răng theme bạn định cài đặt hỗ trọ các plugin phổ biến hiện nay.

Nếu bạn có vấn đề với việc cài đặt plugin, hãy tìm đến sự hỗ trợ của nhà cung cấp theme.

7. Khả năng hỗ trợ đa ngôn ngữ

Nếu bạn muốn xây dựng trang web hướng tới thị trường Việt Nam, theme phải sẵn sàng cho việc phiên dịch sang tiếng Việt.

Theme Junkies mình đang sử dụng hỗ trợ rất tốt cho vấn đề phiên dịch theme ra tiếng Việt. Tài liệu theme cũng có hướng dẫn chi tiết.

8. Theme có được cập nhật thường xuyên?

WordPress là một mã nguồn mở và bạn không thể nào biết được đằng sau nó luôn rình rập các mối đe doạ nào về an ninh. Vì vậy, giữ cho phiên bản WordPress, Themes, Plugins của bạn được cập nhật liên tục là việc tối quan trọng. Hãy ưu tiên hơn cả cho các theme được cập nhật thường xuyên cũng như là vừa được cập nhật mới nhất. Đó chính là dấu hiệu cho việc theme đó luôn được quan tâm cải tiến và có sức đề kháng tốt với các mối hiểm hoạ từ Internet.

9. Tham khảo ý kiến đánh giá của cộng đồng

(Nguồn: Internet)

Với thế mạnh là cộng đồng WordPress đông đảo, tại sao bạn không tận dụng lợi thế đó? Hãy tham khảo ý kiến đánh giá, số lượng người đặt mua, thông tin phản hồi về chất lượng của người đã sử dụng. Bạn có thể mở rộng tìm hiểu uy tín của tác giả, nhóm tác giả viết theme. Tất cả các thông tin đó sẽ mang về cho bạn một lượng lớn thông tin hữu ích trong chọn lựa một theme phù hợp và chất lượng.

Nguồn tham khảo: digistar.vn, thuthuatwp.com

Trailer